Có thể bạn chưa biết: Nguồn gốc của phở gà

Sự thật nguồn gốc của phở gà – món ăn truyền thống thân thuộc với người dân Hà Nội là gì? Hãy cùng Phở gà Phố cổ Bảo Phúc đi tìm hiểu về nguồn gốc của phở gà bạn nhé.

Nguồn gốc của phở Gà

Phở là món ăn quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày đối với mọi giai cấp, tầng lớp người Việt Nam. Có nhiều tranh cãi về nguồn gốc phở Việt Nam, tuy nhiên hầu như người ta đều đồng ý rằng phở đã xuất hiện ở Việt Nam từ những năm đầu thế kỷ 20. Chỉ trong một thời gian ngắn, phở nhanh chóng trở thành món ăn ưa thích của mọi tầng lớp, và đến khoảng năm 1930, món phở Hà Nội đã có mặt ở khắp mọi phố phường của Thủ đô.

Phở gà Hà Nội

Có nhiều giả thuyết cho rằng, Phở Gà ra đời vào khoảng năm 1939. Và một trong những nguyên nhân là do sự khan hiếm của thịt bò thời ấy. Có một giai thoại như sau: Trâu bò bị hạn chế giết mổ vì cung cấp sức kéo cho nền nông nghiệp lúa nước Việt Nam. Vậy nên cứ thứ hai, thứ sáu hàng tuần, các hàng phở lại nghỉ bán vì không mua được thịt bò. Để phục vụ những thực khách yêu thích món phở Hà Nội, các hàng quán bắt đầu thử nghiệm món mới: phở gà Hà Nội.

Mặc dù có nhiều người phản đối, cho rằng phở đúng điệu phải là phở bò với những cách chế biến như tái, nạm, gầu, chín…, nhưng cũng không thể ngăn nổi phở gà phát triển. Dần dần, phở gà chính thức trở thành món ăn song hành cùng phở bò ở bất cứ quán phở Việt Nam nào.

Hương vị thơm ngon của phở gà Hà Nội

Phở bò làm say lòng thực khách nhờ hương vị nước dùng đậm đà. Vị ngọt từ tủy xương bò quyện với gia vị nồng ấm như hồi, quế, thảo quả tạo thành một hương vị gây nghiện đến lạ cho người thưởng thức.

Phở gà lại quyến rũ người ăn từ mùi thơm của hành hoa cùng rau mùi và lá chanh bánh tẻ. Cộng với những miếng thịt gà mềm mà không bị xác, sợi thịt trắng phau, lớp da vàng ruộm ăn kèm cùng sợi phở. Thêm vài lát ớt đỏ điểm xuyết. Có nơi còn thêm vào bát phở một buồng trứng gà non ngậy bùi. Tất cả đã tạo nên một sức sống mới, một hương vị thật mộc mạc, gần gũi, in đậm trong tâm trí người thưởng thức.

(Sưu tầm)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *